Tìm hiểu sự khác biệt giữa gạo ST25 thông thường và gạo ST25 lúa tôm

 

Vào năm 2019, gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua đã danh dự giành được giải nhất danh hiệu GẠO NGON NHẤT THẾ GIỚI tại Manila, Philipines và đạt được giải nhì của cuộc thi GẠO NGON THẾ GIỚI năm 2020. Theo đà phát triển, kỹ sư Hồ Quang Cua đã cho nghiên cứu nhiêu cách trồng trọt theo từng thời điểm khác nhau và các khu vực khác nhau. Vậy giữa gạo thơm Sóc Trăng St25 và gạo ST25 lúa tôm có gì khác biệt

 

Đặc tính giống lúa

 

Theo kỹ sư Hồ Quang Cua, 2 giống lúa để cho ra được gạo St25 và gạo St25 lúa tôm là cùng một giống được nghiên cứu và không ngừng cải tiến từ dòng lúa thơm ST. Vì thế, ngoài việc đem lại những hạt gạo trắng trong, thon dài, đều đặn thì giống lúa này còn sinh trưởng trong điều kiện hạn mặn và chống chọi với sâu bệnh, phù hợp với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Sóc Trăng.

 

Thời gian sinh trưởng trung bình của giống lúa ST25 là từ 95-100 ngày, kháng đạo ôn cấp 2, thân cứng hạn chế việc gió lay ngã, dễ canh tác, chịu độ phèn cao, thích nghi được nhiều môi trường, đặc biệt ở các địa phương tiếp giáp với biển như Sóc Trăng và trong vùng nuôi tôm. Vì thế, giống lúa để sản xuất ra gạo ST25 được đánh giá rất cao trên thị trường hiện nay.

 

Quy trình trồng trọt

 

Đối với giống lúa ST25 thông thường sẽ được trồng quanh năm và thu hoạch vào nhiều mùa vụ khác nhau theo tiêu chuẩn của VietGAP để đảm bảo chất lượng đến người tiêu dùng.

 

Đầu tiên để sản xuất được gạo ST25 cần lựa chọn khu vực trồng trọt hợp lý, không ô nhiễm và không phát sinh các trường hợp ô nhiễm hoá - sinh học. Sau sẽ tiến hành các cuộc kiểm soát và đánh giá mức độ an toàn cho loại lúa ST25. Tiếp đó sử dụng phân bón bổ sung theo tiêu chuẩn đã được xử lý sạch sẽ, dùng các hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật thuộc mục được phép sử dụng và kinh doanh tại Việt Nam. Cuối cùng thu hoạch, xử lý lại khu vực canh tác và tiếp tục trồng mùa vụ mới

 

Còn với loại gạo ST25  lúa tôm sẽ chỉ trồng được 1 mùa vụ trong 1 năm theo tiêu chuẩn riêng

 

Do Sóc Trăng là khu vực tiếp giáp với biển nên có những vùng nhiễm mặn, phèn nên việc trồng lúa không có giá trị kinh tế cao nên chuyển hướng sang nuôi tôm. Nhưng khi nuôi tôm quá lâu sẽ sản sinh ra mầm bệnh và nhiều lý do khác, vì thế, kỹ sư H Quang Cua đã tận dụng những thứ bất lợi để áp dụng vào quy trình trồng lúa ST25. Việc lúa ST25 được trồng và canh tác ở vùng nuôi tôm sẽ giúp lúa hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn, xác tôm. Ngoài ra trong đất cũng có vô số dưỡng chất tự nhiên được truyền lại cho cây lúa, cộng thêm nước phù sa đồng ruộng, tạo nên hạt gạo ST25 lúa tôm thơm ngon, bổ dưỡng đến người tiêu dùng.

 

Để dễ hiểu hơn sự khác biệt trong của 2 loại gạo ST25 và gạo ST25 lúa tôm là gạo ST25 được trồng theo quy trình công nghiệp an toàn cho người tiêu dùng, còn gạo ST25 lúa tôm được trồng theo các phương pháp tự nhiên nhất, thân thiện nhất với môi trường.

 

Khẩu vị

Giữa gạo thơm Sóc Trăng ST25 và gạo ST25 lúa tôm, cả hai đều có độ mềm dai, thơm nhẹ mùi lá dứa đặc trưng. Tuy nhiên, theo các đầu bếp hay chuyên gia, gạo ST25 lúa tôm sẽ có độ dai cơm hơn và đậm đà hơn. Tuỳ theo khẩu vị mỗi người sẽ có một tiêu chuẩn cho vị ngon riêng giữa 2 loại gạo này .

 

Bao bì

 

Bao bì của 2 loại gạo ST25 và St25 lúa tôm được thiết kế giống nhau ở cả mặt trước và mặt sau. Tuy nhiên, ở ngay logo ICI Worlds Best Rice, gạo ST25 lúa tôm sẽ có thêm chứng nhận “GẠO AN TOÀN” và “LÚA ĐƯỢC GIEO TRỒNG Ở VÙNG NƯỚC LỢ TRONG MÙA MƯA SAU VỤ NUÔI TÔM MÙA KHÔ” và trên bao bì sẽ có chữ Gạo ST25 Lúa Tôm rõ ràng phân biệt với gạo St25 thượng hạng thông thường

 

Giá cả

 

Giá gạo ST25 thông thường: 34.000 đồng/1kg 

Giá gạo ST25 lúa tôm: 37.000 đồng/1kg

 

Địa điểm bán Gạo Sóc Trăng ST25 chính hãng từ Doanh nghiệp Ông Cua

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

 • Showroom: 644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, TP.HCM
 • Cửa hàng & kho: 453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM
 • Liên hệ và tư vấn giao hàng: 0909 399 480
Tin liên quan
  Copyright © 2024 CỬA HÀNG THỰC PHẨM LÊ VĂN SỸ. All rights reserved. Web design NiNa Co.,Ltd
  Online: 1   |   Tháng: 114  |   Tổng: 93864
  Hotline tư vấn miễn phí: 0909 399 480
  Zalo

  Gạo ST25

  Gạo sóc trăng ST25

  Gạo ST25 ngon nhất thế giới